TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH CÁT BÀ

Cát Bà – Nằm trong địa giới hành chính của Hải Phòng nhưng lại là một phần trong quần thể “Nghìn đảo” Vịnh Hạ Long với địa hình đặc trưng Núi Đá Vôi độc đáo, hùng vĩ và được rất nhiều du khách quốc tế tìm đến. Hòn đảo còn nguyên nét hoang sơ, đặt chân tới nơi đây du khách như lạc vào một thế giới mới lạ. Đường xuyên đảo thẳng tắp, băng qua những vạt rừng xanh rì, những vườn cây trái của người dân cho ta cảm giác sống trọn vẹn với thiên nhiên.

Năm 2018, tạp chí du lịch Thrillist (Mỹ) xếp hạng bãi biển “Cát Cò 2″ nằm trong top bãi biển đẹp nhất ĐNÁ & Vịnh Lan Hạ là địa danh du lịch đẹp nhất Việt Nam.

Cát Bà, bản hòa ca của Núi – Rừng – Biển Cả

Với địa hình độc đáo, Cát Bà quy tụ những nét đẹp hiếm có, tạo nên quần thể có 1-0-2. Với lợi thế này Cát Bà đã và đang phát triển đa dạng các loại hình du lịch khác nhau như:

  • Du lịch, thăm quam vườn quốc gia – rừng nguyên sinh, leo núi …
  • Thăm quan vịnh Lan Hạ, làng chài Cái Bèo, chèo thuyền Kayak, khám phá các đảo hoang sơ
  • Nhiều điểm du lịch nổi tiếng: Pháo đài thần công với tầm view bao quát Vịnh Lan Hạ, Các hang động lớn mang cả giá trị lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên như Hang Quân Y, Hang sửng sốt …

tam-view-tu-phao-dai-than-cong-dao-cat-ba

  • Ẩm thực phong phú từ các món ăn rừng núi đến Hải Sản cũng là điểm làm nên nét riêng của Cát Bà.

MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ – XÃ HỘI

➤ Cát Bà là đảo duy nhất khách du lịch có thể đi phương tiện Cá Nhân lên trên đảo. các tuyến đường Cao Tốc nối các tỉnh thành phía Bắc về Phải Phòng, Quảng Ninh kéo theo lượng du khách tăng nhanh hằng năm.

➤ Hạ tầng giao thông nâng cấp: Năm 2016 cảng hàng không quốc tế Cát Bi nâng cấp lên 2 triệu lượt khách/năm và đang đầu tư 4000 tỷ đồng xây dựng nhà ga T2 – dự kiến hoàn thành 2020 với công suất 5 triệu lượt khách/năm và có khả năng mở rộng lên 10 triệu lượt. Năm 2017, thông cầu vượt biển Tân Vũ Lạch Huyện nối Hải Phòng – Cát Hải, giảm thời gian di chuyển lên đảo, cùng năm lượng khách du lịch tới Cát Bà tăng mạnh lên 2,1 triệu lượt khách – năm 2018 đạt 2,5 triệu lượt với tỷ trọng khách quốc tế lớn (20%).

thong-ke-luong-khach-du-lich-dao-cat-ba

➤ 2/12/2004 Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển Thế Giới.

➤ Hầu hết diện tích đất Cát Bà đều nằm trong diện bảo tồn, không được có tác động của con người, chỉ có một số vùng nhất định dành phát triển kinh kế kết hợp song song với bảo tồn. Cũng vì vậy, Hải Phòng – Cát Bà rất thận trọng trong vấn đề cấp phép xây dựng dự án. Các dự án dc thẩm định rất chặt chẽ và có báo cáo đánh giá tác động môi trường thường xuyên trong quá trình xây dựng.
➤ Bởi vậy, hiện nay trên Đảo chỉ có khoảng 207 cơ sở lưu trú (xấp xỉ 4000 phòng – rất ít) nên tỷ lệ Full phòng tại Cát Bà nằm mức cao nhất cả nước.

thieu-hut-phong-nghi-cat-ba

 ➤ Các bãi biển Cát Hà luôn nằm trong top các Bãi Biển đẹp nhất Miền Bắc, bãi biển Cát Cò 2 còn được xếp hạng Top bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á với không gian thanh bình, tách biệt với Thị Trấn cùng vẻ đẹp núi đá vôi Hoang Xơ – Hùng Vĩ.

vi-tri-cac-toa-forest-cat-ba